Lễ ra mắt Viện Sau Đại học
Slide background
Sinh viên UEF nói về PGS.TS Hà Thị Ngọc Oanh (từ ngày 1/8/2021 đến nay) nhân dịp 20/11
Slide background
ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀO XÂY DỰNG CHÍNH PHỦ SỐ Kinh nghiệm quốc tế và khả năng vận dụng...

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN VÀO XÂY DỰNG CHÍNH PHỦ SỐ

Kinh nghiệm quốc tế và khả năng vận dụng cho Việt Nam
Tải giáo trình bản Tiếng Việt tại đây

Những vấn đề chung về công nghệ Blockchain Xem chi tiết

Blockchain là một hình thức lưu trữ các hồ sơ giá trị và giao dịch trong cuộc sống.Khi chưa có Blockchain, người ta dựa vào một đơn vị trung gian/các tổ chứccó khả năng bảo mật và giúp cho giao dịch được thuận lợi. Các tổ chức khác nhau ghi chép, tập hợp mọitài sản giá trị hoặc giao dịch theo những hồ sơ và trong hệ thống riêng của họ. Các hoạt động này có thể diễn ra ở lĩnh vực tài chính hoặc phi tài chính dựa trên cơ sở niềm tin.

Chẳng hạn, tại các cửa hàng khi được người mua thanh toán bằng tiền mặt, người bán nhận khoản tiền này và tin rằng họ có thể sử dụng tờ tiền do chính phủ phát hành để mua các sản phẩm, dịch vụ cần thiết khác. Khi chuyển khoản để chi trả cho các nhu cầu, người chuyển khoản tin rằng các ngân hàng sẽ chuyển một khoản tiền chính xác từ tài khoản ngân hàng của mình tới tài khoản của đối tác. Người có tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng cũng tin rằng các công ty phát hành thẻ tín dụng và ngân hàng sẽ đảm bảo thông tin của thẻ tín dụng, thông tin về số dư tài khoản, hồ sơ giao dịch của họ được an toàn, chính xác và bảo mật.

Vấn đề lo ngại xảy ra khi không có niềm tin vào các đơn vị trung gian. Chẳng hạn, lo ngại khi các ngân hàng, các tổ chức tài chính phá sản, chính phủ đóng băng các khoản rút tiền từ ngân hàng, hoặc lo ngại khi đồng tiền không được nhiều cửa hàng chấp nhận, hoặc lo ngại về tội phạm tràn lan trong khi không có hệ thống pháp luật hữu hiệu.

Công nghệ Blockchain với một cơ sở dữ liệu được xây dựng tạo nên niềm tin giữa các cá nhân, giúp loại bỏ yêu cầu phải có các đơn vị trung gian để mọi người được giao dịch trực tiếp với nhau. Mọi cá nhân trong Blockchain đều có thể quan sát, kiểm tra các giao dịch.

NỘI DUNG GỒM

1. Công nghệ Blockchain và kinh nghiệm quốc tế trong ứng dụng công nghệ Blockchain vào quản lý dữ liệu khu vực công

2. Khả năng ứng dụng công nghệ Blockchain vào xây dựng chính phủ số tại Việt Nam

3. Một số khuyến nghị