Logistics ngày càng phát triển và đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế quốc gia cũng như đối với sự phát triển của từng doanh nghiệp, vì nó liên quan đến toàn bộ chuỗi cung ứng, từ đó nhu cầu nhân lực chất lượng cao của ngành logistics cũng ngày càng tăng; theo Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA): đến năm 2030 Việt Nam sẽ cần đến 250.000 nhân sự được đào tạo bài bản.

Vì vậy công tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực này đang nhận được sự quan tâm của Chính phủ cũng như của các Bộ - Ngành liên quan. Từ năm 2017 đã có 16 cơ sở đào tạo đã ký kết bản hợp tác đào tạo nhân lực logistics, khởi đầu cho việc thành lập Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam. Trong suốt khoảng thời gian từ khi thành lập, Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình và hoạt động bổ ích cho giảng viên, sinh viên với mục tiêu kết nối giữa các cơ sở đào tạo với nhau và kết nối với các doanh nghiệp logistics trên khắp cả nước như: tổ chức các chuyến đi khảo sát và làm việc với các doanh nghiệp logistics trong và ngoài nước; tổ chức Cuộc thi Tài năng trẻ Logistics Việt Nam; Thành lập các CLB Logistics tại các trường đại học; Tọa đàm “Khởi nghiệp cùng Logistics”…

Song với quyết tâm đưa hoạt động phát triển nhân lực logistics lên một vị thế cao hơn, ngày 30/4/2021 Bộ Nội vụ đã chính thức ra quyết định cho phép thành lập Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam, nâng cấp Mạng lưới Đào tạo Logistics Việt Nam lên tầm cao mới, xứng đáng với tốc độ hội nhập của ngành, thể hiện rõ vai trò của một tổ chức xã hội - nghề nghiệp dành cho các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp tham gia vào hoạt động phát triển nhân lực logistics, góp phần tích cực vào việc khẳng định vị thế của ngành logistics Việt Nam theo đúng định hướng của Chính phủ.

Ngày 24/7/2021 Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất trong hoàn cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp, 100% người tham gia đại hội họp online những vẫn thể hiện sự làm việc nghiêm túc, đầy đủ các thủ tục như một đại hội offline bình thường.

Xin chúc mừng VALOMA, xin tri ân những người dẫn dắt ngành Logistics Việt Nam đi tới vinh quang./.